Inphono.com Inphono.com   สถิตอยู่ในใจตราบนิรันดร์ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ สถิตอยู่ในใจตราบนิรันดร์ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้
Home Forum
Welcome, Guest
Username Password: Remember me

ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ
(1 viewing) (1) Guest
  • Page:
  • 1
  • 2

TOPIC: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ

ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 27 Jul 2011 19:41 #15018

เห็นพี่ๆในเวปนี้จะพูดถึง JBLและเครื่องเสียง Vintageกันหลายครั้งหลายคน ..ผมในฐานะน้องใหม่ในเวปนี้ ขอเข้ามาร่วมวงด้วยคนนะครับ ส่วนของผมก็ชุดเล็กๆครับ JBL 4312 monitor

เดี๋ยวจะมาเล่าอะไรเกี่ยวกับ JBL ให้ฟังนะครับ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้/พูดคุยกัน

ผมชื่อ เจต นะครับ..ผมอยู่ที่Melbourne ,Australiaครับ (ใครจะมาบิดของแถวนี้แล้วคนขายไม่ยอมส่ง ฝากผมก็ได้ครับ..ฮิฮิ) ผมว่าผมน่าจะเด็กสุดในเวปนี้แล้วหละครับ(เท่าที่แอบดูรูปมา)...เอาเป็นว่าผมเรียกทุกๆท่านว่าพี่บ้าง อา บ้างไปก่อนแล้วกัน.555
L1160008.jpg

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 27 Jul 2011 23:05 #15026

หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าทำไม Vintage JBL ถึงเป็นที่นิยมกันอย่างยาวนาน แม้กระทั่งทุกวันนี้ ก็ยังเป็นที่ตามล่าตามเวปต่างๆทั่วโลก รุ่นใหม่ๆที่ออกมาก็เยอะแยะ ยังไม่เด่นไม่โดนเลย (แต่แพงมากกก)

ผมขออาศัยพื้นที่ตรงนี้เล่าเรื่องหน่อยแล้วกันครับ (เล่าบ้างมั่วบ้างพี่ๆท่านใดมีข้อมูลก็ช่วยเสริมด้วยจะเป็นพระคุณมากเลยครับ..)

ขอเริ่มจากรุ่นเล็กๆพวก ในตระกูล 431X ก่อนแล้วกันนะครับ รุ่นเล็กพวกนี้ถือเป็นกองกำลังมดของJBLเลยก็ว่าได้นะครับ เป็นซีรี่ที่ทำชื่อเสียง(ทำเงินด้วย) ให้กับวงศ์ตระกูลเป็นอย่างมาก ไม่แพ้พวกรุ่นใหญ่ๆที่เรารู้จักดี

ลำโพงในซีรี่นี้ได้แก่พวก 4310, 4311, 4312 และ L100ครับ จริงๆมันจะมีรุ่นย่อยๆเช่น 4310A ,4310AB ,4310Axอะไรทำนองนี้อีกมาก เอาว่าหลักๆก็รุ่นประมาณนี้ครับ

ทำไมรุ่นเล็กมันถึงเป็นที่นิยม???
จะว่าฟลุ๊ก ก็คงจะไม่ใช่นะครับ....จริงๆ ลำโพงตระกูลนี้เป็นที่นิยมอย่างมากตามห้องอัดต่างๆทั่วโลก ถึงขนาดมีการอ้าง(โฆษณา) จากทางJBLว่า เกินครึ่ง ของห้องอัดในยุดนั้น เข้าแถวใช้ลำโพงตระกูลนี้กันหมด หลังจากได้รับความนิยมอย่างมากในทาง Professional Audio ทางJBL จึงหัวใส ออก ซีรี่ สำหรับ Home User ซึ่งก็คือ L100 และหลังๆก็มีออกรุ่นที่เป็นทองสำหรับพวกชอบสะสมอีก (รวมไปถึงรุ่นใหญ่ๆอย่างพวก L300 ก็เป๊นซีรี่ Home ของพวก 4343)

ผมว่าจุดแตกต่างหลักๆคือรูปลักษณ์ภายนอกมากกว่า ที่มีการใส่ ลายไม้ หรือสีสรร เข้าไป ให้เหมาะกับการไปวางไว้ในบ้านมากกว่า...

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 27 Jul 2011 23:06 #15027

รูปหน่อยครับ

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 27 Jul 2011 23:56 #15032

l100_431x.jpg
สงสัยรูปใหญ่ไปรึป่าว

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 28 Jul 2011 00:03 #15033

คุณสมบัติเด่นของ JBL Monitor ก็คือ "Near Field" หรือ Near Field Monitoring นั่นเอง...

ลองนึกถึงภาพห้องคอนโทลตามสตูดิโอต่างๆดูนะครับ..ห้องขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยเครื่องนู่นเครื่องนี่..แผงมิกเซอร์ที่มีปุ่มอะไรก็ไม่รู้เป็นร้อยๆปุุ่ม ทั้งที่คนปรับก็มีอยู่แค่สองมือ... คือพื้นที่ว่างมันน้อยมากๆๆในห้องนั้นๆ ทุกๆตารางเซนติเมตรล้วนถูกใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าเลยหละครับ Near Field คือคุณสมบัติที่สามารถนำลำโพงไปวางตรงไหนก็ได้ เช่น ติดมุมห้อง, ติดกำแพง, บนแผงคอนโซลและอื่นๆ และที่สำคัญคือเสียงยังสามารถถ่ายทอดออกมาได้ดีอยู่... ที่นี้พอจะนึกภาพออกรึยังครับว่าเมื่อเทียบกับการปรับแต่งติดตังเครื่องเสียงแนวAudiophile มันง่ายและสะดวกกว่ากันแค่ไหน...และนี่ก็เป็นอีกจุดเด่นที่ผมคิดว่าJBLเข้ามาตีตลาดProfessionalได้อย่างขาดกระจุยเลย และอาจจะเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้นักเล่น รวมไปถึงAudiophileหลายต่อหลายคนหันกลับมาเล่นแนวvintage และตามหาJBLตระกูล43 กัน (เรียกว่า ไม่จู้จี้ ไม่วุ่นวายน่ารำคาญ อย่างนั้น เหอๆๆ)
control_room_2.jpg

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 28 Jul 2011 00:25 #15034

wbp_1531431.jpg


JBL 4343 ครับ...!!!!

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 28 Jul 2011 00:27 #15035

43452.jpg


JBL 4345 ....

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 28 Jul 2011 00:28 #15036

3605860691_3c1969d4771.jpg


และ JBL 4350 ....ที่ผมมีประสบการณ์ในการฟังมาครับ....!!!!!

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 28 Jul 2011 03:59 #15046

ถูกใจครับ กำลังรอติดตามอ่านอยู่ พอดีเพิ่งใด้ L100 มาฟังใด้ไม่ถึงสองอาทิตย์ ยังไงจะรออ่านเพิ่มเติมครับ

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 28 Jul 2011 05:16 #15049

ผมใช้ตัวนี้ครับ เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกันกว่าจะเสร็จ
DSCN01071_resize.jpg

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 28 Jul 2011 18:48 #15096

นึกอยู่ในใจว่าแฟนๆJBLในเวปนี้ต้องเยอะเหมือนกัน....ยินดีที่ได้รู้จักทุกท่านนะครับ...

พี่ต่าย..
ผมเคยเห็นโฆษณาของ L100 อยู่ครั้งนึง(นานมากแล้ว)ยังจำได้จนถึงทุกวันนี้เลยครับ..เค้าเขียนประมาณว่า ในเมื่อห้องอัดส่วนใหญ่ใช้ลำโพงรุ่นนี้ การที่คุณใช้ลำโพงรุ่นนี้อยู่ที่บ้านฟังเพลง(ที่ทำในช่วงปี1975) คุณจะรู้เลยว่าเสียงที่พวก Sound Engineer ได้ยินในตอนบันทึกเสียงมีลายระเอียดอะไร อย่างไรบ้าง...
(ตอนนั้นอ่านแล้วยังเคลิ้มเลย..)

ยังไงถ้าพี่ลองฟังแล้ว มาเล่าให้ฟังหน่อยนะครับ ว่าแนวเสียงต่างกับตัวอื่นๆที่เคยเล่นอย่างไรบ้าง...


ส่วนของพี่ DJ Sun ดูเหมือนจะเป็น 4320รึป่าวเอ่ย???
ถ้าใช่ 4320เนี่ยถือเป็นต้นกำเนิดของ JBL Studio Mornitor เลยนะครับ เป็นที่นิยมมากในช่วง 60’s
ดูจากสภาพก็โอเคทีเดียวเลยครับ..

แต่ละคนมีแต่ของเด็ดๆทั้งนั้นเลย..นี่ผมมาเล่าผิดที่รึป่าวเอ่ย...

ผมเคยมีข้อมูลเกี่ยวกับการ SET UP แบบ Near Field เดี๋ยวไปหาก่อนนะครับ เผื่อพี่ๆอยากจะลองกลับไปขยับขยาย และลองฟังเปรียบเที่ยบดู..

รอสักครู่ครับ...

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 28 Jul 2011 20:34 #15098

หาไปหามา พอดีไปเจอบทความของคุณ ธานี โหมดสง่า เกี่ยวกับเรื่อง Near Field VS Far Field พอดีเลย
เลยขออนุญาติ ก๊อปปี้มาลงเลยแล้วกันนะครับ
ย้ำอีกที่ว่าก๊อบปี้มาจาก คุณ ธานี นะครับ....นักเล่นฯ จำนวนไม่น้อยที่ผมรู้จัก ชอบที่จะนั่งฟังเพลงในลักษณะ far-field คือยืดระยะนั่งฟังให้ห่างจากแนวระนาบของลำโพงทั้งสองข้างออกมา > ระยะห่างระหว่างลำโพงทั้งสองข้างจนหลุดเลยระยะมุมที่สามของสามเหลี่ยมด้านเท่าออกไปมาก

หลายคนที่ผมรู้จักและชอบฟังห่างแบบนี้พูดให้ฟังว่า เขาไม่คุ้นกับการนั่งฟังใกล้ลำโพง เขาว่าแบบนั้นเสียงมันรุกเร้ามากเกินไป..

เพื่อนผมคนนี้ชอบฟังเพลงคลาสสิกมากกว่าแจ๊ส..

ส่วนอีกคนหนึ่งได้ฟังเสียงแบบ near-field นั่งใกล้ลำโพงครั้งแรกแล้วติดใจ กลับไปเซ็ตอัพลำโพงที่บ้านใหม่ ขยับตำแหน่งนั่งฟังเข้าไปหาตำแหน่งสามเหลี่ยมบนให้มากที่สุด เสร็จแล้วโทรฯ มารายงานผลว่า ตั้งแต่เล่นเครื่องเสียงมา เขาไม่เคยฟัง Way Out West ของ Sonny Rollin ได้อารมณ์เต็มๆ แบบนี้มาก่อน สรุปคือ แฮ๊ปปี้มากก..

ถึงเพื่อนสองคนนี้จะไม่ได้นั่งฟังลักษณะเดียวกัน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะเพื่อนคนหลังนี้เขาชอบฟังเพลงแจ๊สมากเป็นพิเศษ เก็บสะสมแผ่นเพลงแจ๊สไว้เยอะ โดยเฉพาะสแตนดาร์ดแจ๊สยุคเก่าๆ อย่าง Sonny Rollin, Dave Brubreak, Telenious Monk, John Coltrane ฯลฯ เขาจึงชอบการนั่งฟังใกล้ลำโพงแบบ near-field มากกว่าแบบ far-field แถมยังเซ็ตอัพชุดเครื่องเสียงของเขาให้ได้บุคลิกออกไปทางคมเข้มซะอีกด้วย

คือจะออกแนวกระจ่าง เปิดสุดๆ สดมากๆ ฟังแล้วรู้สึกเหมือนกำลังนั่งอยู่ในห้องบันทึกเสียง ทุกเสียงจากเพลงที่กำลังเล่นจะแสดงตัวอย่างโดดเด่นเรียงรายอยู่เบื้องหน้าใกล้ๆ จนแทบจะเอื้อมมือหยิบคว้าเอาได้ เสียงหวดฉาบแต่ละครั้งมันแตกกระจายอยู่เบื้องหน้านี่เอง

ฟังดีมั้ย.?

ผมยังจำได้ ตอนไปเดินในงานเครื่องเสียง Hi-Fi Show ที่เมืองฮีทโทร์ ประเทศอังกฤษเมื่อสิบกว่าปีก่อนโน้น ที่ล็อบบี้ของโรงแรมเขามีวงดนตรีอะคูสติกแจ๊สมาเล่นโชว์ด้วย ผมเห็นว่า ฝรั่งที่นั่งฟังกันอยู่ที่นั่นเขานั่งแทบจะติดขอบเวทีเตี้ยๆ ที่นักดนตรีกำลังเล่น และนั่งฟังกันอย่างตั้งอกตั้งใจทีเดียว ทีแรกผมก็คิดว่า ทีมันแคบ เขาก็เลยต้องนั่งประชิดนักดนตรีขนาดนั้น แต่หลายปีจากนั้น ผมไปเดินงานเครื่องเสียงที่อเมริกา งาน CES ที่ลาส เวกัส ในโรงแรม Alexis Park มีอยู่ปีหนึ่ง ในห้องขายแผ่นซอฟท์แวร์เขาก็มีวงแจ๊สมาเล่นโชว์เหมือนกัน และที่นั่นผมก็เห็นพฤติกรรมเดียวกัน คือคนฟังเขาขยับเข้าไปนั่งซะแทบจะชิดติดขอบเวทีเหมือนกัน และดูเหมือนพวกเขาจะแฮ็ปปี้ที่จะทำเช่นนั้นซะด้วยซิ ไม่ใช่ว่าเป็นเพราะที่มันคับแคบอย่างแน่นอน ที่นั่นผมเลยลองขยับเข้าไปนั่งใกล้ๆ แบบนั้นดูบ้าง..

เออ.. มันได้อารมณ์ดีแฮะ..! คือนอกจากจะได้ยินโน๊ตดนตรีที่พวกเขาเล่นกันชัดขึ้นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมเข้าใจว่าเพราะอะไรคนฟังเพลงแจ๊สเหล่านี้จึงชอบขยับเข้าไปนั่งฟังใกล้ๆ นักดนตรี อีกสิ่งหนึ่งที่คนฟังเหล่านั้นได้รับจากการฟังใกล้ๆ สิ่งนั้นก็คือ ‘energy’ ครับ.!!

ที่ตรงนั้น คุณจะได้รับกระแสพลังงานกระตุ้นที่เข้มข้น ซึ่งถูกส่งตรงจากนักดนตรีให้พลุ่งพล่านเข้ามาถึงตัวอย่างเต็มที่ แค่นั่งฟังอยู่ชั่วครู่ ผมก็เข้าใจได้ทันทีว่า มันคือการสื่อสารที่นักดนตรีเจาะจงถ่ายทอดออกมาโดยตรงเพื่อให้ทะลุเข้าไปถึงก้นบึ้งมโนของคนฟัง มันคือพลังงานพิเศษที่เข้าไปกระตุ้นและขับดันอะดานารีนในตัวเราให้พุ่งพล่าน ทำให้ประสาทรับรู้ทุกส่วนถูกโน้มน้าวให้พุ่งโฟกัสไปเฉพาะที่เสียงดนตรีเบื้องหน้า ตัดสภาวะรอบข้างออกไปโดยสิ้นเชิง หยุดเวลาเอาไว้ และขับเคลื่อนจินตนาการของเราไปสู่อีกโลกหนึ่งที่ซึ่งเสียงดนตรีเบื้องหน้าเป็นตัวชักนำ จะโศรกเศร้าเหงาหงอย หรือเริงร่าสง่างาม ปานใดก็เกิดขึ้นในช่วงเวลาสุญญากาศนั้น

แม้เพียงแค่ชั่วแว๊บเดียว แต่กลับรู้สึกปิติและอิ่มเอม เป็นที่น่าประหลาดที่อารมณ์แบบนั้นมันสามารถก่อเกิดขึ้นในสถานที่แบบนั้นได้อย่างไร หลังจากนั่งหลับตาแล้วโยกตัวขยับหัวไปตามอารมณ์เพลงพักนึง ผมลองหันกลับไปมองคนที่ยืนเกาะกลุ่มดูอยู่ห่างๆ พวกเขาก็กำลังยืนดูวงดนตรีวงนี้กำลังโชว์ลีลาอยู่เหมือนกับเรา แต่จากอากัปกิริยาที่เห็น เชื่อได้เลยว่า พวกเขาไม่ได้เกิดอารมณ์ร่วมไปกับดนตรีอย่างที่ผมและคนกลุ่มนี้กำลังเสพกันอยู่

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 28 Jul 2011 20:44 #15099

001-20110728.jpg

ทำไมถึงต่างกันมากขนาดนั้น.??

เนื่องจากวงดนตรีวงนั้นเป็นวงอะคูสติก-แจ๊ส เขาเล่นกันโดยไม่มีการขยายเสียงเข้ามาช่วย ใช้เสียงของเครื่องดนตรีสดๆ ตอนที่ยืนฟังห่างๆ นั้น ผมรู้สึกว่าเสียงของดนตรีทั้งหมดมันบางเบา ไร้น้ำหนัก เหมือนกินกาแฟชงน้ำเยอะ ใสแจ๋วแต่สิ้นรส แต่พอขยับเข้ามานั่งใกล้ๆ วง กลับรู้สึกว่าเสียงดนตรีทั้งหมดมันเข้มขึ้น มวลเนื้อเสียงของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นมันหนาขึ้น มี texture มากขึ้น และสิ่งที่รู้สึกได้เลยว่ามีความแตกต่างกันมากที่สุด ระหว่างนั่งฟังใกล้ๆ กับยืนฟังไกลๆ นั่นคือ ‘บรรยากาศ’ ของเสียง ซึ่งในที่นี้มิได้หมายถึง สภาพแวดล้อมในส่วนที่สายตามองเห็น แต่เป็นสภาวะสัมผัสที่ผิวหนังทุกตารางนิ้วบนร่างกายซึมซับเข้ามา

ตรงจุดที่นั่งฟังนั้น ผมสัมผัสได้ถึงฮาร์มอนิกของเสียงอะคูสติกเบสที่ทอดหางติดตามหัวโน๊ตออกมาเป็นระลอก ส่งเสริมให้บอดี้ของเสียงอะคูสติกเบสมีความอวบอิ่ม ซึ่งเป็นลักษณะของเสียงที่กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกดิ่งลึกและแผ่ซ่านไปในเวลาเดียวกัน ซึ่งจุดนี้ผมรู้สึกได้ชัดว่า ตอนยืนฟังไกลๆ นั้น ผมก็ได้ยินเสียงอะคูสติกเบสเหมือนกัน แต่หัวเสียงที่เป็นตัวโน๊ตกับส่วนขยายที่แผ่เป็นหางโน๊ตตามมามันไม่ได้จัดเรียงลำดับเป็นไปอย่างที่ควรตามธรรมชาติ แต่มันกลับควบกล้ำกันมาจนกลายเป็นเสียงทุ้มใหญ่ๆ ที่บวมหนาและฉุอ้วนแทน ตอนมือเบสขยี้สายเบาๆ มันจะสร้างลักษณะเสียงทุ้มที่สั่นกระเพื่อมเป็นระลอกถี่ๆ แผ่ออกมาถึงตัว แต่ผมเชื่อว่า คนที่ยืนฟังห่างจากวงออกไปร่วมสิบเมตรเหล่านั้นคงจะไม่ได้สัมผัสกับอะไรแบบนี้เหมือนอย่างที่ผมและคนอีกกลุ่มที่ซุกตัวกันอยู่ข้างหน้าวงรับรู้ได้

เวลาเซ็ตอัพลำโพง Totem The One หรือลำโพงเล็กระดับพระกาฬตัวอื่นๆ ให้ลงตัวกับสภาพอะคูสติกรอบข้างแล้ว คุณจะรู้สึกถึงมวลเสียงฮาร์มอนิกในย่านต่ำที่แผ่กระจายออกมาจากชิ้นดนตรีได้อย่างชัดเจนเช่นกัน แม้จะเป็นเสียงที่ไม่ได้ดังมาก แต่ก็รับรู้ได้ถ้าคุณเซ็ตอัพแบบ near-field (และขับด้วยแอมป์ที่ดี) นั่นคือสิ่งที่ผมกำลังพูดถึง.. (แต่หากไม่ลงตัว คุณก็จะได้ยินแต่เสียงกลาง-แหลมที่เจี๊ยวจ๊าว จัดจ้านและพลุ่งพล่านไม่เป็นส่ำ ย่านต่ำหาย จะฟังดัง-ฟังเบาก็มีแต่หงุดหงิด งุ่นง่าน)

นั่งใกล้.. เสียงไม่ดังเกินไปเหรอ..??

เสียง ‘ดนตรี’ ที่ดังมากพอนั้นดีครับ.. แต่ ‘เสียงรบกวน’ ที่เกิดจากอุปกรณ์เครื่องเล่นที่ด้อยคุณภาพและที่เกิดจากการเซ็ตอัพลำโพงที่ไม่ลงตัวกับสภาพอะคูสติกรอบข้างนั้นเลวร้ายแน่นอน ไม่จำเป็นต้องให้เสียงรบกวนเหล่านั้นดังมากหหรอกครับ แค่นิดเดียวผมก็รับไม่ไหวแล้ว

อือมม.. เรื่องของเสียงดัง-เบานี้มีนัยแฮะ.. ไว้เป็นหัวข้อคุยกันตอนหน้าดีมั้ยครับ.?

การนั่งฟังเพลงใกล้ๆ ลำโพง หรือที่เรียกว่าการเซ็ตอัพแบบ near-field นั้น นอกจากจะทำให้ได้อรรถรสของเพลงอย่างเต็มที่แล้ว มันยังทำให้ไม่เปลืองพื้นที่บริเวณนั่งฟังอีกด้วย เหมาะกับคนที่มีพื้นที่น้อย และไม่พร้อมสำหรับการลงทุนด้วยงบประมาณที่สูง เพราะความคิดที่จะลงทุนด้วยลำโพงตั้งพื้นขนาดใหญ่ให้ได้ประสิทธิภาพสูงกว่าลำโพงเล็กนั้น มันมีแง่มุมให้ต้องขบคิดหลายแง่นะครับ ไม่ใช่แค่ซื้อลำโพงมาแล้วเสร็จ อันนี้วันหลังก็จะหยิบมาคุยให้ฟังเช่นกัน

วันนี้ขอสรุปจบบทความสั้นอันนี้ซะก่อน..

นั่นคือ การเซ็ตอัพแบบ near-field ตามอุดมคตินั้น จะให้ความสำคัญระหว่าง ระยะนั่งฟัง กับ ตำแหน่งลำโพงทั้งสองข้าง ที่ทำมุม 60 องศาซึ่งกันและกันทั้งสามจุด แต่ถ้าคุณไม่สามารถควบคุมการกระจายเสียงของลำโพงทั้งสองข้างให้หลุดพ้นจากการรบกวนที่เกิดจากการสะท้อนจากผนังด้านข้างทั้งสองข้างได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ คือ ณ จุดสุดท้าย ลำโพงทั้งสองข้างถูกเซ็ตอัพไว้ในตำแหน่งที่มีระยะห่างระหว่างลำโพงทั้งสองที่ชิดกันมากเกินไป (เนื่องจากความกว้างของห้องไม่พอ) ในกรณีนี้ อาจจำเป็นต้องเลื่อนขยับระยะนั่งฟังให้ถอยหลังออกจากจุด sweetspot คล้อยห่างหนีจากแนวระนาบลำโพงสักเล็กน้อย ประมาณ 1 - 2 ฟุต (30 - 60 ซ.ม.) ก็จะช่วยแก้ปัญหาเสียงก้องสะท้อนจากผนังด้านข้างลงไปได้พอสมควร (นึกภาพไม่ออก มองรูปประกอบจะเข้าใจ)

ในขณะเซ็ตอัพนั้น ให้ระลึกไว้ครับว่า ถ้าคุณรู้สึกว่า ต้องลดวอลลุ่มลงจากระดับการฟังปกติเสียงถึงจะดี นั่นแสดงว่า ยังเซ็ตอัพไม่ลงตัว ซึ่งถ้าคุณทำทุกอย่างถูกต้องแล้ว มันจะต้องสลับกัน คือ ลดวอลลุ่มลงนิดหน่อยก็แทบจะไม่ทำให้อรรถรสของเพลงด้อยลงเลย แถมหากรู้สึกว่า ยิ่งเปิดวอลลุ่มดังขึ้นอีกนิด คุณก็ยิ่งรู้สึกว่าได้ดื่มด่ำกับอรรถรสของเพลงมากขึ้น รู้สึกว่ามันซึมซาบลงไปในมโนจิตของคุณมากยิ่งขึ้น อยากจะเปิดให้ดังขึ้นอีก..
นั่นคือมาถูกทางแล้ว...

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 28 Jul 2011 20:49 #15100

Sweet_Spot1_1024x1024.jpg


ประมาณนี้นะครับ
อ่านกันก่อน แล้วค่อยมาต่ออีก....

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 28 Jul 2011 23:39 #15104

ของผมใช้ JBL 4333 a ปล้ำมาหลายวันแล้วได้มาแบบต้องทำอีกนิดหน่อย ตอนนี้รอแค่ตกแต่งหน้าตาอีกสักอาทิตย์ได้จะถ่ายรูปมาลงโชว์บ้างครับ ขอบคุณสำหรับ ข้อมูลดีๆครับ จะเข้ามาอ่านอีกนะครับ

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 29 Jul 2011 04:24 #15106

ถ้ามีข้อมูล JBL ตระกูลC พวก C51หรือC53 ช่วยเก็บเอามาเล่าแบ่งปันกันด้วยครับ

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 29 Jul 2011 13:28 #15148

เอาโบวโชว์ของตระกูล C ทั้งหมดมาให้ดูแล้วกันนะครับ (พร้อมราคา ณ ตอนนั้นด้วย)
อันนี้มาจากปี 1967... น่าจะเป็นช่วงเวลาที่อยู่กัน ครบๆครอบครอบครัว
large_boxe01s.jpg

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 29 Jul 2011 13:36 #15149

large_boxe02s.jpg

ไม่รู้ตัวหนังสือมันเล็กไปรึป่าว...

ในความเห็นผม ลำโพงรุ่นพวกนี้น่าเก็บสะสมทุกตัวแหละครับ..ถ้าหาได้(โดยเฉพาะสภาพดีดี) แต่เรื่องคุณภาพของเสียงเป็นอีกเรื่องนึง
ตัวที่เสียงโอเค ก็จะเป็นตัวที่เค้าเล่นๆกัน เช่น พวก C50 หรือ C60 (ขึ้นไป) มากกว่าครับ

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 29 Jul 2011 13:39 #15150

แถมพวกรุ่น C เล็กๆ อีกหน้านึงครับ
small_boxes.jpg

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 29 Jul 2011 15:20 #15151

เดี๋ยวเย็นๆผมมาต่อเรื่องวิธีการดู/ทำความเข้าใจรุ่นต่างของ JBLดีกว่า เห็นรุ่นมันมากมายไปหมด

ถ้ากระทู้จะสะเปะสะปะก็คงไม่ว่ากันนะครับ เล่าไปเรื่อยๆแล้วกัน นึกอะไรได้ก็จะมาเพิ่มเติมครับ..

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 30 Jul 2011 19:10 #15270

Vintage JBL จะมีรุ่นเยอะแยะมากมายไปหมดนะครับ ผมจะใช้วิธีการดูง่ายๆ ตามระหัสของแต่ละรุ่นนะครับ
ตระกูลหลักๆ ในยุค 60’s-70’s คือ ตระกูล C, L, และ D

ข้อแตกต่างหลักๆ คือ ตระกูล C จะถูกออกแบบโดยยิดหลักความกลมกลืนในการเอาไปใช้งาน เหมือนเป็นลำโพงด้วย เป็นเฟอร์นิเจอร์ด้วยประมาณนั้น ส่วนใหญ่ จะมีงานตู้งานไม้ ลวดลาย ลูกเล่นต่างๆ เพิ่มเข้ามา ตัวอย่างก็พวก Sovereign (C60) Olympus (C50) ที่รู้จักกันดี
sovereign_ii_iii.jpg

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 30 Jul 2011 19:14 #15271

ในขณะที่ตระกูล L (ในยุคแรกๆ ใช้ชื่อLancer) จะยังคงรูปของลำโพงเอาไว้ไม่ได้ตกแต่งตู้เพิ่มเติมมากมาย ตัวอย่างก็พวก Lancer 44, 77 L25, L55 (ยกเว้น L71 ที่คนออกแบบคง งง งง มันจึงออกมาเหมือนตระกูล C มากกว่า...ค่อนข้างผิดคอนเซป)
พวก L นี้ยังคงมีพัฒนาการ ต่อมาเรื่อยๆ เป็น L200 300,… อย่างที่เห็นๆกัน
novat_table.jpg

L88 (Nova)

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 30 Jul 2011 19:18 #15272

page1.jpg

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 30 Jul 2011 19:40 #15274

l71verona.jpg

แถม L71 (Verona) ให้อีกรรูปนึงครับ
หนึ่งในลำโพงที่หายากที่สุดของ JBL ในกลุ่มที่เป็นตู้ลายไม้..
เนื่องจากการออกแบบลายในแบบ Mediterranean ทำให้นำไปเข้ากับห้องได้ยาก (นอกจากคูณเป็นพวก Hi So ใน อิตาลี) และราคาค่าตัว ที่เกือบจะเท่า Sovereign (Sovereignเหนือกว่า ในด้านคุณภาพเสียง)
ยอดขายของมันจึงไม่ดีนัก และถูกถอนออกจากไลนการผลิตในระยะเวลาอันสั้น

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 30 Jul 2011 19:44 #15275

paragon_color.jpg

ตระกูลสุดท้ายก็คือD นั่นเอง ตระกูลนี้นี่จะเป็นรุ่นใหญ่ๆครับ เช่น D30085 ถ้าพูดระหัสนี้คงไม่มีใครอยากได้หรือ สนใจ แต่มันคือรุ่น Heartsfield นั่นเอง หรือ D4400 คือ Paragon ที่คงรู้จักกันดี
อย่งตัว Everest ที่เพิ่งออกมาไม่กี่ปีนี้ ก็ต้องเอาระหัส D กลับมาใช้ D6600 เพื่อตอกยั้มว่า ของดี นะ....

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 30 Jul 2011 19:45 #15276

060910_Harman_JBL1.jpg

DD66000 Everest

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 30 Jul 2011 19:51 #15277

ทั้งหมดข้างบน คือ Vintage JBL ในสาย HOME นะครับ
ยังมีสาย Pro หรือ Professional อีก....555อย่าเพิ่งถอดใจเลิกเล่นไปเลยหละ

สายโปรก็ง่ายๆ คือพวกที่เป็นตัวเลขครับ ตามนี้ครับ 43xx, 44xx
rakumei2s.jpg

ประมาณนี้ครับ ใครที่ชอบสะสม ก็ขอให้โชคดีในการหานะครับ


อาทิตย์หน้าจะมาเล่าถึงอีกหนึ่งตระกูลที่หายากที่สุดของ JBL ดีกว่า...คิดเห็นอย่างไรกันบ้าง คุยกันได้นะครับ.....

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 30 Jul 2011 19:55 #15278

Lejatte145 wrote:

DD66000 Everest


ราคาชุดละ $30k = $30,000.-
ชุดละร่วมล้านบาทนะ
แพงมากกกกกกกกกกก

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 30 Jul 2011 20:05 #15279

jbl1_14.jpg


J_SYSTEM_big.jpg


JBL Japan

J_UNIT_big.jpg


ลำโพง 15"

1194688893.jpg


Last Edit: 30 Jul 2011 22:27 by thoone13.

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 30 Jul 2011 20:23 #15280

แพงครับแพง....

เสียงอาจจะดีกว่า
แต่สิ่งที่ด้อยกว่ารุ่นเก่าๆแน่ๆ คือประสบการณ์ในการได้มาครับ..
เล่นพวก Vintage บางที่มันมีลุ้น มีตื่นเต้น มีการรอคอยด้วยนะครับ
ทำให้เมื่อเราได้ของเหล่านั้นมาแล้ว มันภูมิใจด้วยนะครับ


เมื่อปีที่แล้วคุณพ่อมาเยื่ยม ก็เกือบจะได้ Altecสภาพเทพๆ อีกคู่นึง ติดอยู่ที่ว่ามันอยู่คนละ State กัน
กำลังวางแผน คำนวนค่าใช้จ่าย ในการเช่ารถ/ขนส่ง เพราะต้องขับไปเกือบ 1000 กิโล
ก็เลยเสร็จคนในพื้นที่ไปครับ....คุณพ่อผมยังเสียดายถึงทุกวันนี้ 555

อีกครั้งนึงไปบิดลำโพงได้จาก เกาะ Tasmania ก็ติดต่อเรื่องขนส่งกันวุ่นวายเลยครับ..แถมยังต้องลุ้นอีกว่ามาถึงสภาพจะเป็นอย่างไร...ช่างสนุกสนาน เหลือเกิน...

อย่างพี่ DJ SUN มีการปลุกปล้ำด้วย..ผมว่าคงเป็นประสบการณ์ที่จำไม่ลืมเลยครับ...

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 01 Aug 2011 22:11 #15351

พักยกโฆษณาด้วยการพาไปเที่ยวบ้าน(ไม่แน่ใจว่าเรียกบ้านได้รึป่าว..)ชาวฝรั่ง สักสองคนก่อนนะครับ
งานนี้รับรองแลกหมัดกันมันแน่ครับ

กรรมการทั้งหลายดูแล้วช่วยให้คะแนนกันหน่อย


ตามลิ้งค์ไปเลย..

1. Mr. Berry ฝ่ายแดง ตัวแทนจากอเมริกา

home-and-garden.webshots.com/album/474594792UCPauy

2. Mr.Erling Neby ฝ่ายน้ำเงิน จาก นอร์เวย์

www.inner-magazines.com/news/143/67/Erli...t-HiFi-and-Business/


youtu.be/HcQ2yC-8RpU

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 01 Aug 2011 22:14 #15352

ขอทดลองโพส Youtube หน่อยครับ
อันนี้อันเดียวกับข้างบน

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 02 Aug 2011 19:17 #15365

ข้อมูลเยอะดีครับ เจต

ราคาลำโพง JBL DD66000 Everest
คุณพ่อของเจต บอกมาว่า เมื่อ 2 ปีก่อนเห็นที่ บ.มหาจักร
ร้านขายเครื่องเสียงในก.ท.นี่ ติดราคาไว้ 2 ล้านกว่าบาท

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 02 Aug 2011 20:12 #15368

อันนีเป็นประวัติการทำและการออกแบบของรู่น DD66000 นะครับ
หลายคนอาจจะเคยดูแล้ว
ผมขออนุญาติเอามารวมไว้ด้วยกันดีกว่า วันหลังเผื่อนึกถึงจะได้หาง่ายๆ

ว่าจะไปอีตระกูลนึงเลยไปไม่ถึงซะที สงสัยจะชอบของแพงๆกัน...555
ถ้าอย่างนี้ เดี๋ยวผมมาคุยถึงประสพการณ์เกี่ยวกับ EVEREST อีกตัว DD55000 ให้ฟังก่อนดีกว่า

dd55000.jpg

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 02 Aug 2011 21:17 #15369

เรื่องมันก็ไม่ได้มีสาระอะไรหลอกครับ...ประมาณ2ปีที่แล้วมีเศรษฐีฝรั่ง คนนึงเค้ามีตัว DD55000อยู่ (เป็นชาวเยรมัน แต่อยู่ที่ซิดนี่)
เรื่องมีอยู่ว่าเค้าเกิดเบื่อเจ้าEverestนี่ขึ้นมา เลยอยากจะขาย ปรากฎว่า ร้านในซิดนี่ให้ราคาลำโพงคู่นี่แค่ $750 (ประมาณ25,000 บาท)
เศรษฐีท่านนี้จึงโมโหมาก เพราะเค้าซื้อมาในราคาประมาณ $20,000 (หกแสน บาท) เค้าจึงนำลำโพงตัวนี้มาลงขายในเวป ให้กับใครก็ได้ที่ให้ราคาดีกว่า 750
นักเล่นชาวเมลเบิลผู้โชคดีคนนึงไปเจอเข้า จึงรีบโทรไปเจรจาก่อนที่จะจองตัวเครื่องบินในวันรุ่งขึ้นเพื่อบินไปดูของ
และเขาก็ได้ลำโพงคู่นี้มาในราคา $5000 เท่านั้น....

หวังว่าวันนึงผมคงเจออะไรแบบนี้บ้าง....
JBL_Everest_DD55000_2.jpg

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 02 Aug 2011 21:39 #15370

สวัสดีครับ คุณ เจต อยู่ที่เมลเบิร์น มีร้านขายของเก่าเกี่ยวกับพวก แผ่นเสียง เครื่องเสียงเก่า เยอะไหมครับ เผื่อมีโอกาสจะได้ไปหาซื้อแถวนั้นบ้างครับ ถ่ายรูปมาให้ชมยิ่งดีครับ เผื่อว่าสมาชิกสนใจจะได้ไปเที่ยวด้วยอะครับ

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 02 Aug 2011 22:14 #15372

มีหลายแบบหลายสไตล์ครับ
ไว้ผมค่อยๆเอามาลงให้ดู

ส่วนใหญ่ที่เป็นร้านเครื่องเสียงเลยจะราคาแพงครับ (เพราะค่าแรงแพง เปิดแล้วเจ๊งกันหมด) ทั้งของเก่าและของใหม่
คนที่รู้ของหน่อยก็จะเล่นในอีเบย์หรือตามเวปต่างๆกัน บางทีราคาถูกกว่าครึ่งต่อครึ่งเลยครับ

ถ้าเอาถูกๆก็ตามตลาดของเก่า ตลาดเปิดท้ายนะครับ แต่ก็ไม่ค่อยมีของดีเท่าไร

ส่วนเรื่องแผ่นก็มีหลายแบบเช่นกันแต่จะมีงานแผ่นเสียงบ่อย (ประมาณปีละ3-5ครั้ง) ซึ่งร้านต่างๆทั่วประเทศก็จะขนแผ่นมาขายกัน
ยังไงมีงานครั้งต่อไป ผมไปเก็บรูปมาฝากแน่นอนครับ

แผ่นที่นี่ส่วนใหญ่จะปั๊มที่นี่ครับ ซึ่งผมว่าคุณภาพเสียงสู้ทางฝั่งยุโรปหรือ อเมริกาไม่ได้ ถ้าจะมาหาแผ่นที่นี่ก็ต้องลุ้นสองต่อครับ..555

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 03 Aug 2011 03:39 #15373

ติดตามอยู่ครับ

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 03 Aug 2011 23:27 #15375

เข้าไปเชคดูว่าจะมีงานแผ่นเสียงอีกทีเมื่อไร..
ปรากฎว่ามีวันอาทิตย์นี้เลยครับ...ช่างรวดเร็วทันใจเหลือเกิน

เดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังครับ
นี่ภาพตัวอย่างครับ
crowd3.jpg

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 03 Aug 2011 23:32 #15376

ส่วนร้านขายของส่วนใหญ่ผมชอบไปดูร้านนี้ครับ

hifiexchange.com.au/

เจ้าของเล่นเครื่องเสียงกับเล่นกล้อง มีของดีๆเยอะเหมือนกัน แต่ก็แพงเหมือนกัน
ลูกค้าหลักก็อย่างคิดว่าจะเป็นฝรั่งนะครับ..เอเชีย70-80%พวกเวียดนาม จีน เยอะมาก

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 05 Aug 2011 09:47 #15399

Copy จากกระทู้ ชุดเครื่องเสียงหลอด, JBL, GENESIS ฯลฯ
-----------------------------------------------------------------------

ผมเคยเขียนกระทู้พาเที่ยวตลาดของเก่าที่เมลเบิลไว้อันนึง
(ที่เวปอื่น) ลองตามไปอ่านกันได้ครับ
น่าจะถูกใจพี่ๆ อาๆ ที่เวป inphono นี้

www.forum.munkonggadget.com/detail.php?id=51872

ที่นี่มีงานแผ่นเสียงเก่าบ่อยครับ..ยังไงถ้ามีครั้งหน้า จะเก็บภาพ
มาฝากแน่นอน ดูสิว่าพวกฝรั่งเค้าเล่นกันยังไง...หรือว่าจะพอ
เทียบพี่ไทยได้รึป่าว...

Last Edit: 05 Aug 2011 09:49 by thoone13.

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 08 Aug 2011 22:05 #15469

มาแล้ว คร้าบบบบ...

อย่างที่เกรินไว้ก่อนหน้าว่าที่เมลเบิร์นจะมีงานแผ่นเสียงในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และผมอาสาจะไปเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆที่นี่
ตอนแรกผมตั้งใจว่าจะเปิดกระทู้ใหม่ พร้อมกับรูปภาพสวยงาม แต่บังเอิญ
เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น..คือ เมื่อผมเข้าไปถึงในงานก็ค้นพบว่าลืมเอากล้องไปจากบ้าน...
ก็ยังดีที่มือถือสมัยนี้มีกล้องให้ใช้ในจังหวะฉุกเฉิน(แบบนี้)อันนี้เป็นห้องด้านหน้านะครับ

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 08 Aug 2011 22:10 #15470

IMG00682_20110807_1340.jpg

ร้านนี้ขาย CD พร้อมลายเซ็นต์นะครับ
ผวกแผ่น Rock, Metal ที่สะสมกัน เค้าก็มีขายเยอะ

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 08 Aug 2011 22:11 #15471

IMG00679_20110807_1136.jpg

อันนี้ห้องด้านใน (ช่วงกำลังยุ่ง)
แย่งคุ้ยกันมันเลยครับ

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 08 Aug 2011 22:12 #15472

IMG00681_20110807_1336.jpg

อันนี้ห้องเล็ก อีกห้องนึง

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 08 Aug 2011 22:17 #15475

ผมกะไปเดินเล่นเฉยๆ ก็ได้ติดมือกลับมา 4 แผ่น
หนึ่งในนั้นเป็นแผ่น Blue Note ก็กะว่าจะมาถามคุณพี่ Vintage Jazz หน่อย ว่ามีวิธีดูหรือเคล็ดลับอะไรยังไง???

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 09 Aug 2011 00:47 #15526

Lejatte145 wrote:
ผมกะไปเดินเล่นเฉยๆ ก็ได้ติดมือกลับมา 4 แผ่น
หนึ่งในนั้นเป็นแผ่น Blue Note ก็กะว่าจะมาถามคุณพี่ Vintage Jazz หน่อย ว่ามีวิธีดูหรือเคล็ดลับอะไรยังไง???


ยินดีครับ...(จะตอบแต่สิ่งที่พอรู้นะครับ..).....

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 09 Aug 2011 05:25 #15529

บรรยากาศน่าสนุกนะครับ โชคดีจังเลยครับที่มีแผ่นเสียงให้เลือกมากมาย นึกว่าจะไม่ค่อยมีคนเล่นแผ่นเสียงซะอีก

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 18 Aug 2011 03:11 #15855

ขออณุญาติใช้พื้นที่หน่อยครับ รบกวนเพื่อนสมาชิกแนะนำ POWER AMP ให้น่อยครับ ตอนนี้ใช้เครื่องเล่นแผ่นเสียง thorens 124+หัวเข็ม GE PRX(MONO) อีกตัว THORENS 125+DENON 103R ปรีใช้ MCINTOCH MX 110 ลำโพง JBL.L100 เพื่อนสมาชิกช่วยแนะนำ เพาเวอร์แอมป์หลอดให้ด้วยครับ ใจจริงอยากใด้ MCINTOCH MC275 แต่คงต้องรออีกพักใหญ่ๆ ยังไงช่วยแนะนำกันหน่อยครับ

Re: ขอเชิญแฟนๆ JBL, Altec Lansing, AR,และ เครื่องเสียง Vintageต่างๆ มาพูดคุยกันหน่อยครับ 18 Aug 2011 07:45 #15856

ลองใช้แม็คอินทอช 240 ดิครับเห็นหลายคนใช้รุ่นนี้แมตกันอยู่ครับราคาถูกกว่า 275 ครึ่งนึงพอดีครับเสียงดีด้วย ได้พริ้วกว่าด้วยครับ
  • Page:
  • 1
  • 2
Time to create page: 1.04 seconds